4 เทรนด์ออกแบบร้านกาแฟ ตกแต่งร้านยังไงให้ชิคที่สุดในปี 2019

4 เทรนด์ออกแบบร้านกาแฟ ตกแต่งร้านยังไงให้ชิคที่สุดในปี 2019

เทรนด์ “แบบร้านกาแฟ” ที่ดูขาวๆสะอาดตา ตกแต่งในสีเอิร์ธโทน ดูมินิมอลแบบฮิปสเตอร์นิดๆ กำลังจะหมดไป! และนี่คือ 4 เทรนด์ออกแบบร้านกาแฟ “ตกแต่งร้านกาแฟ” ยังไง ให้ชิคที่สุดในปี 2019!

แบบร้านกาแฟ การตกแต่งร้านกาแฟในปี 2019

ขอบคุณรูปภาพจาก Studiopepe

นี่ก็ผ่านมาหลายปีพอสมควรแล้วนะคะ ที่เทรนด์การ "ตกแต่งร้านกาแฟ" แบบมินิมอลก้าวขึ้นมาเป็นที่นิยม จนเราเห็น "แบบร้านกาแฟ" ที่หลากหลายร้านนำเอาไปทำตาม เดี๋ยวนี้ ไม่ว่าลูกค้าจะไปนั่งร้านไหน ก็มักเดาได้เลยว่า การตกแต่งร้านกาแฟจะไม่ได้ต่างกันมากนัก ด้วยบรรยากาศสบายๆ อบอุ่น มินิมอลลูกค้าสายฮิปสเตอร์ชอบ

แต่นี่ก็ปี 2019 แล้วนะคะ! ถึงเวลา Say Goodbye กับเทรนด์มินิมอลแบบเรียบๆได้แล้ว โดยในปีนี้ แบบร้านกาแฟจะเน้นไปที่สไตล์ Instant Panorama ที่มีความกลมกลืนกันระหว่างการใช้สีจัดจ้านแบบรีโทรเพื่อขับเน้นให้ร้านของคุณดูโดดเด่นยิ่งขึ้น แล้วผสมผสานเข้ากับดีไซน์แบบเรียบๆทันสมัย ทำให้ร้านกาแฟของคุณยังคงดูมีคลาส แต่ก็ดูโดดเด่นไปพร้อมๆกันโดยไม่ดูน่าเบื่อเกิน

ถ้าหากร้านกาแฟร้านไหนอยากโดดเด่น แตกต่าง และนำเทรนด์ ก็ต้องไม่พลาด 4 เทรนด์ออกแบบร้านกาแฟและตกแต่งร้านที่บรู๊คนำมาฝากในวันนี้

1. ทำให้แบบร้านกาแฟ Go Bold and Colourful

แบบร้านกาแฟสีจัดสไตล์ Retro

ขอบคุณรูปภาพจาก interiorzine.com

สิ่งแรกที่คุณต้องคำนึงถึงในเทรนด์แบบร้านกาแฟก็คือสีในการตกแต่งร้านที่เปลี่ยนไป แม้ว่าเทรนด์ร้านสไตล์สีขาวแบบสะอาดตาจะยังคงอยู่เพื่อทำให้ space ของร้านดูกว้างขวางและปลอดโปร่ง แต่คุณก็สามารถนำเอาสีจัดจ้านในแบบ Retro Style มาเล่นกับพื้นที่เพื่อสร้างจุดเด่น อีกทั้งตัวสียังจะช่วยให้คุณสามารถแบ่งพื้นที่เป็นสัดส่วนได้อย่างง่ายดายโดยไม่ต้องสร้างผนังหรือระเบียงกั้น

แต่ถ้าหากพูดถึงสีจัดจ้านในการตกแต่งร้านกาแฟ บรู๊คไม่ได้หมายถึงสีจัดๆแบบร้านฟาสต์ฟู้ดที่เป็นสีสดเดี่ยวๆแบบนั้น แต่อยากให้ลองมองหาสีจัดแบบเข้มที่ยังดูมีคลาส ให้ออกแนวสไตล์ Retro นิดๆ เพราะยังสามารถนำมาจับคู่เข้ากันกับเฟอร์นิเจอร์ได้หลากหลายสไตล์และทำให้สีตัดกันแบบกลมกลืน

โดยสีที่คุณอาจลองมองหาและนำมาเป็นทำเป็นสีธีมของร้าน ก็อย่างเช่น สีเขียวเข้มแบบมรกต, สีแดงสด (ใครไปจะเชื่อว่ากำลังมา แต่มันมาแล้วจริงๆนะ ดูร้านกาแฟสไตล์หว่องๆและสไตล์จีนเป็นตัวอย่างสิคะ), สีส้มอิฐ และสีน้ำเงินเข้ม เป็นต้น

วิธีผสมผสานสีเหล่านี้ให้เข้ากันกับร้านของคุณก็คือ ให้นำมาแต่งแต้มในร้านเพียงจุดใดจุดหนึ่งให้น่าสนใจ ไม่ใช่เอามาทาทับผนังทั้งร้าน หรือใช้สีสดๆเหล่านี้เมื่อคุณเลือกเฟอร์นิเจอร์มาตกแต่งร้านกาแฟ ก็จะตัดกันดีกับแบบร้านกาแฟที่มีสีอ่อนลงหรือแบบเรียบๆสบายตา

ทำให้ถ้าหากคุณมีร้านกาแฟอยู่แล้ว ก็ไม่จำเป็นต้อง renovate ทั้งร้านเพื่อให้ตามเทรนด์ทัน แต่แค่ลองเปลี่ยนเฟอร์นิเจอร์หรือทาสีทับผนังในบางส่วน ก็สามารถช่วยได้แล้วค่ะ

2. ตกแต่งร้านกาแฟ ด้วยโซฟาและเก้าอี้กำมะหยี่

การตกแต่งร้านกาแฟด้วยโซฟากำมะหยี่

ขอบคุณรูปภาพจาก interiorzine.com

เพราะด้วยแบบร้านกาแฟที่จะมีสีจัดจ้านยิ่งขึ้น ทำให้เฟอร์นิเจอร์ต่างๆจะต้องออกแบบเพื่อทำให้รูปทรงของเฟอร์นิเจอร์ดูซอฟต์ลงแต่ดูนุ่มสบายน่านั่ง

โดยวัสดุที่จะเป็นที่นิยมสำหรับเฟอร์นิเจอร์แนวนั่งสบายนี้ก็คือกำมะหยี่ ที่ให้ความรู้สึกหรูหราแบบไม่ดูโออ่าหรือโอ้อวดจนเกินไป

ทำให้ร้านไหนที่ตอนนี้ยังคงเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ไม้ หรือเก้าอี้แข็งๆสไตล์อินดัสเตรียล ก็ต้องลองกลับมาทบทวนแบบร้านกาแฟของตัวเองสักนิดแล้วล่ะค่ะ ว่าควรจะรีโนเวทหรือตกแต่งร้านกาแฟใหม่ยังไงให้ทันกับเทรนด์นี้ ก่อนที่ลูกค้าจะเบื่อไปเสียก่อน

3. เสาะหาวัสดุแปลกๆมาใช้

แบบร้านกาแฟ ที่ใช้วัสดุจักสานมาประดับ

ขอบคุณรูปภาพจาก interiorzine.com

โดยวัสดุแปลกๆในที่นี้ จะไม่ใช่เหล็กอ๊อก งานเซรามิกขาวๆ หรือหินอ่อนขาวๆอีกต่อไป แต่จะเป็นวัสดุที่ยังคงความธรรมชาติอยู่ในตัว แต่ถูก process ออกมาแล้วเรียบร้อยให้ยังดูมีความ modern จึงไม่ได้ดูเป็นธรรมชาติเต็มตัวเช่นวัสดุไม้ที่นิยมเมื่อก่อน

จุดประสงค์หลักของการหาวัสดุแปลกๆที่ยังมีส่วนผสมแนวธรรมชาติมาใช้ก็คือ เพื่อทำให้ความจัดจ้านของสีที่ใช้ในการตกแต่งร้านกาแฟดูซอฟต์ลงและดูสมดุลมากยิ่งขึ้น แต่ก็ยังคงความโดดเด่นไว้ในตัว

วัสดุที่จะนำมาใช้ในแบบร้านกาแฟในเทรนด์ปี 2019 จะเป็นวัสดุแปลกๆไม่เหมือนใคร อย่างเช่นวัสดุจักสาน ที่ยังดูมีความฮิปและหรูหราในสไตล์ tropical วัสดุอิฐแดงในงานปั้นเซรามิก ที่ยังให้ความรู้สึกจัดจ้าน แต่ก็กลมกลืนกับธรรมชาติได้เป็นอย่างดี รวมไปถึงวัสดุรีไซเคิลต่างๆ ที่ให้พื้นผิว unique ไม่เหมือนใคร และโชว์จุดยืนรักษ์โลกของร้านคุณ ได้อย่างฉลาดสุดๆ

แบบร้านกาแฟ ที่ตกแต่งด้วยอิฐแดง

ขอบคุณรูปภาพจาก interiorzine.com

4. เล่นกับรูปทรงเรขาคณิต 3 มิติ

แบบร้านกาแฟ ที่ตกแต่งด้วยรูปทรง 3 มิติ

ขอบคุณรูปภาพจาก interiorzine.com

แม้เราจะเห็นแบบร้านกาแฟที่ผ่านมา มักจะเล่นกับรูปทรงเรขาคณิตเช่นกัน แต่แบบร้านกาแฟเหล่านั้นมักจะใช้รูปทรงเรขาคณิตแบบ 2 มิติ หรือแบบโปร่งๆ ในขณะที่เทรนด์ของปี 2019 การตกแต่งร้านกาแฟจะใช้รูปทรงเรขาคณิตแบบ 3 มิติ พี่จะทำให้ร้านกาแฟของคุณดูมีลูกเล่นและดูสนุกสนาน

โดยคุณสามารถนำเอารูปทรงเรขาคณิตสามมิติมาใช้กับแบบร้านกาแฟได้ ทั้งการปรับเฟอร์นิเจอร์ให้มีการผสมผสานกันระหว่างรูปทรงเรขาคณิตหลายๆแบบ หรือของตกแต่งร้านที่เน้นความเรียบง่ายแบบทรงเรขาคณิต เช่นกระจกวงกลม หรือพาร์ทิชั่นสี่เหลี่ยมโปร่งแบบ Gelosia Screen ที่มีดีไซน์แบบ Bold ดูน่ารัก ขี้เล่นไปอีกแบบ

แบบร้านกาแฟ ที่ใช้ Gelosia Screen

ฉากกั้นแบบ Gelosia Screen

ขอบคุณรูปภาพจาก interiorzine.com

ความสนุกสนานแบบสมดุลคือกุญแจสำคัญ

เทรนด์แบบร้านกาแฟ ในปี 2019

ขอบคุณรูปภาพจาก interiorzine.com

ทำให้เทรนด์ในปี 2019 หากสรุปโดยรวมแล้ว คุณจะเห็นความเบื่อในความเรียบง่ายไร้สีสัน ที่ดูเป็นธรรมชาติจนเกินไป ทำให้หลายคนอยากจะแสวงหาความสนุกสนานในชีวิต ในสไตล์ทันสมัย แต่ก็ยังอยากดูกลมกลืนอย่างลงตัวเพื่อความมีระดับ

แม้คุณอาจจะเคยคิดว่าแบบร้านกาแฟแบบมินิมอลนี่แหละดีที่สุด แต่สุดท้ายแล้ว เทรนด์มันบูมได้ มันก็ซาไปได้เช่นกัน

โดยเหตุผลที่เทรนด์ซา ก็เพราะว่าธุรกิจร้านกาแฟมีการแข่งขันที่สูง ทุกๆคนก็อยากจะก้าวนำเทรนด์กันทั้งนั้น ทำให้เมื่อเทรนด์หนึ่งเป็นที่นิยมจนล้นเกิน ก็จะถึงจุดอิ่มตัวที่ลูกค้าเริ่มเบื่อกับเทรนด์การตกแต่งร้านกาแฟนั้นๆ ทำให้ร้านไหนที่เล็งเห็นโอกาสก่อนก็จะได้เปรียบกว่านั่นเองค่ะ

แอบขายของอีกนิด นอกจากเทรนด์แบบร้านกาแฟแนวสนุกสนานที่กล่าวไปแล้ว เทรนด์ธุรกิจร้านกาแฟที่ควรจับตามองอีกอย่างนึงก็คือการมีเมนูเครื่องดื่มไนโตรติดร้านไว้ โดยคาดว่า เครื่องดื่มไนโตรจะบูมมากๆในปีนี้ ทำให้ร้านไหนที่ยังไม่มีเมนูเช่นนี้ ควรรีบไปหามาเสริมได้แล้ว

บรู๊คและทีมงาน NitroBrew Thailand ยังอยู่ตรงนี้ ถ้าหากคุณกำลังมองหาเครื่องทำกาแฟ หรือเครื่องดื่มแบบ Nitro ก็สามารถติดต่อเราได้ทุกเมื่อเลยนะคะ

Previous article 5 เคล็ดลับ ตั้งชื่อร้านกาแฟเก๋ๆ ให้โดดเด่นจนลูกค้าต้องมาลอง
Next article เปรียบการสกัด กาแฟ ดั้ง การทำอาหาร