Honest Reviews: 4 เครื่องทำกาแฟไนโตร เครื่องดื่มไนโตร แบบไหนถึงจะเหมาะกับร้านคุณ?

Honest Reviews: 4 เครื่องทำกาแฟไนโตร เครื่องดื่มไนโตร แบบไหนถึงจะเหมาะกับร้านคุณ?

เครื่องทำกาแฟไนโตร

ขอบคุณรูปภาพจาก cnet.com

แม้การทำกาแฟไนโตรดูเหมือนไม่ยาก แต่รู้หรือไม่ว่า เครื่องทำกาแฟไนโตรของร้านหนึ่งอาจไม่ได้เหมาะจะใช้ทำกาแฟไนโตรได้กับทุกร้าน เพราะเครื่องทำกาแฟไนโตรไม่ได้มีแค่แบบเดียว!

เดี๋ยวนี้คุณคงเห็นหลายๆร้านในเมืองไทยเริ่มมีเมนูกาแฟไนโตรหรือเครื่องดื่มไนโตรต่างๆออกมากันบ้างแล้ว หากร้านของคุณคิดอยากจะมีเมนูไนโตรฮิปๆบ้าง ก็ถือว่าไม่เป็นเรื่องผิด แต่บรู๊คอยากให้ศึกษากันสักนิดก่อนตัดสินใจเลือกซื้อเครื่องทำกาแฟไนโตรในแบบที่เหมาะกับร้านของคุณจริงๆ

แม้เราจะเป็นผู้จัดจำหน่ายเครื่องทำกาแฟไนโตรแบบ NitroBrew หนึ่งเดียวในไทย แต่ในบทความนี้ บรู๊คขอรีวิวเครื่องทำกาแฟไนโตรแบบต่างๆแบบจริงใจ ไม่อวยตัวเอง และรีวิวข้อดีข้อเสียของเครื่องแต่ละแบบมาให้คุณได้เรียนรู้ เพราะด้วยประสบการณ์ทำร้านกาแฟมาก่อน เราก็อยากเห็นร้านกาแฟของคุณเติบโตไปในทางที่คุณต้องการ

โดยเครื่องทำกาแฟไนโตรหลักๆก็จะมีอยู่ 4 แบบที่มักใช้กัน แต่ละแบบจะมีข้อดีข้อเสียอย่างไร เหมาะกับร้านคุณมากแค่ไหน บรู๊คมีคำตอบให้แล้ว เลื่อนอ่านด้านล่างได้เลยค่ะ

1. Nitro Whip Dispenser

เครื่องทำกาแฟไนโตร NitroPress

ขอบคุณรูปภาพจาก: www.hatfieldslondon.com

จะขอเรียกเครื่องทำกาแฟไนโตรชนิดนี้ ตามลักษณะของมันว่าเป็น Nitro Whip Dispenser ละกัน ( เพราะมีออกมาหลากหลายยี่ห้อมากและเรียกชื่อไม่เหมือนกันสักยี่ห้อ แต่หน้าตาเครื่องกลับคล้ายๆกันหมด) ถือเป็นเครื่องที่มีระบบการอัดก๊าซไนโตรแบบเรียบง่ายและดูพื้นๆมากที่สุด นั่นเป็นเพราะคุณไม่ต้องยุ่งยากกับการต่อสายตัวเครื่องเข้ากับ Kegerator (ตัวถังแช่เย็น) หรือต่อเข้ากับอุปกรณ์อื่นๆ

ทำให้เครื่องทำกาแฟไนโตรแบบนี้มีขนาดเล็ก หน้าตาก็จะคล้ายๆกับเครื่องทำวิปครีม ที่ดัดแปลงหัวให้เหมาะสำหรับการอัดก๊าซไนโตร โดยแบรนด์ที่เป็นต้นกำเนิดของเครื่องทำกาแฟไนโตรฉบับพกพาแบบ Nitro Whip Dispenser นี้ ก็คือแบรนด์ NitroPress จากบริษัท Hatsfield London โดยมีราคาซื้อที่อังกฤษอยู่ที่ประมาณเพียง 120-150 ปอนด์ หรือ 5,000-9,000 บาทเท่านั้น

เครื่องทำเครื่องดื่มไนโตร NitroPress

ขอบคุณรูปภาพจาก: www.hatfieldslondon.com

เครื่องทำกาแฟแบบ Nitro Whip Dispenser นี้ อันที่จริงแล้วจะเหมาะสำหรับมือใหม่ที่อยากหัดทำกาแฟไนโตรหรือเครื่องดื่มไนโตรเองที่บ้านเสียมากกว่า เพราะด้วยความง่ายและสะดวกต่อการดูแลรักษา ทำให้ขั้นตอนต่างๆไม่ยุ่งยากจนเกินไป

แต่ถ้าหากคุณต้องการเปิดร้านกาแฟหรือร้านเครื่องดื่มเป็นของตัวเองแบบจริงจัง เครื่องทำกาแฟแบบ Nitro Whip Dispenser ก็อาจจะไม่เหมาะ เนื่องจากว่าตัวเครื่องสามารถทำกาแฟไนโตรหรือเครื่องดื่มไนโตรออกมาให้คุณได้เพียง 1-2 แก้วต่อครั้งเท่านั้น และคุณต้องคอยเติมลูกแก๊ส (Nitrogen Charger) แบบ N2 เข้าไปเรื่อยๆและรออีกหลายนาทีกว่าที่จะสามารถทำเครื่องดื่มไนโตรแก้วใหม่ออกมาได้ หากใช้ตัวนี้ในร้านก็อาจทำให้ลูกค้ารอนานได้เครื่องดื่มไม่ทันใจ รวมถึงมาตรฐานเครื่องดื่มในแต่ละแก้วก็อาจจะไม่แน่นอน เพราะอาจมีแรงดันไม่สม่ำเสมอเมื่อกดเครื่องดื่มออกมา

Charger สำหรับเครื่องทำกาแฟไนโตรแบบ Nitro Whip

ขอบคุณรูปภาพจาก: www.hatfieldslondon.com

ดังนั้นดาวที่บรู๊คจะให้กับเครื่องทำกาแฟไนโตรแบบ Nitro Whip Dispenser ก็จะเป็นประมาณนี้ค่ะ

ระยะเวลาการทำ........................1/5 ดาว

ราคา........................................5/5 ดาว

ขั้นตอนเรียบง่าย........................5/5 ดาว

คุณภาพเครื่องดื่ม.......................3/5 ดาว

ความหลากหลายของเมนู............5/5 ดาว

2. Nitro Tap

เครื่องทำกาแฟไนโตรแบบ Nitro Tap

ขอบคุณรูปภาพจาก: get.taphunter.com

เครื่องทำกาแฟแบบ Nitro Tap จะมีหน้าตาคล้ายๆกับแท็ปเบียร์รวมถึงมีกระบวนการที่คล้ายๆกัน โดย Nitro Tap จะประกอบไปด้วยส่วนตัวถัง Kegerator ที่จะเป็นส่วนเก็บกาแฟที่มีการอัดก๊าซไนโตรเจนเข้าไปแล้ว และรักษาความเย็นในอุณหภูมิที่พอเหมาะ อีกส่วนหนึ่งก็คือตัวหัวจ่าย จะเรียกว่า Tap หรือ Faucet ก็ได้ จะเป็นหัวจ่ายแบบที่คล้ายคลึงกันกับหัวจ่ายเบียร์ที่จะคอยควบคุมแรงดันในการกดเครื่องดื่มให้คงที่ ได้ฟองนุ่มแน่นเต็มแก้ว

โดยเครื่องทำกาแฟแบบ Nitro Tap จะสามารถทำให้คุณเสิร์ฟกาแฟไนโตรหรือเครื่องดื่มไนโตรได้อย่างต่อเนื่องไม่มีสะดุด อีกทั้งยังมีมาตรฐานคงที่ในทุกแก้ว ถือเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ดู professional ที่สุด เพราะรวดเร็ว เสิร์ฟได้เยอะ และได้คุณภาพดี ข้อเสีย ก็คือ คุณต้องทำจำนวนมาก และขายให้หมดต่อวัน และต้องมีทีมงาน คอยนำแก๊สไปเติมนั้นเอง

Kegerator ของเครื่องทำกาแฟแบบ Nitro Tap

ข้างล่างตัว Tap ก็คือ Kegerator ที่เก็บรักษาเครื่องดื่มไนโตรในอุณหภูมิที่เย็นพอเหมาะ

ขอบคุณรูปภาพจาก: www.beveragefactory.com

และแน่นอนว่าเมื่อเป็นของดี ราคาก็ย่อมแพงตามไปด้วย โดย Nitro Tap ถือเป็นเครื่องทำกาแฟไนโตรที่มีราคาสูงที่สุดในบรรดาประเภทเครื่องทำกาแฟแบบไนโตรทั้งหมด โดยในไทยจะมีราคาอยู่ที่ประมาณ 45,000-75,000 บาท จึงดูเหมาะกับร้านกาแฟหรือร้านเครื่องดื่มที่มีสถานะทางธุรกิจค่อนข้างมั่นคงหรือมีแผนจะ scale ธุรกิจให้ใหญ่ยิ่งขึ้น

แต่ถ้าหากธุรกิจร้านกาแฟของคุณไม่ mass พอ ก็มีสิทธิ์ว่าคุณซื้อเครื่อง Nitro Tap มาแล้วขายกาแฟในถังได้ไม่หมด ก็เสี่ยงที่เครื่องดื่มที่อยู่ในถังเมื่อโดนแก๊สไนโตรเจนนานๆอาจจะมีกลิ่นหมักและรสชาติไม่เหมือนเดิม รวมถึงคุณต้องคอยเติมแก๊สไนโตรเจนแบบ N2 ถังใหญ่เข้าไปใหม่ทุกๆอาทิตย์

นอกจากนี้ Nitro Tap ก็มีข้อจำกัดเรื่องการสร้างสรรค์เมนูเครื่องดื่มที่หลากหลาย เพราะถัง 1 ถังจะบรรจุเครื่องดื่มได้เพียง 1 ชนิดเท่านั้น ทำให้ถ้าหากคุณอยากขยายเมนูเครื่องดื่มไนโตรออกไปอีก ก็ต้องซื้อเครื่อง Nitro Tap หรืออุปกรณ์ส่วนขยายเพิ่มเติมซึ่งก็จะมีต้นทุนที่สูงมาก

จึงเหมาะกับร้านไหนที่แน่ใจแล้วว่าธุรกิจร้านกาแฟหรือเครื่องดื่มของคุณจะไปรอดแน่ๆและต้องบูมแน่ๆ หรือเน้นการเสิร์ฟเครื่องดื่มจากแท็ปเป็นหลัก จึงตัดสินใจลงทุนกับ Nitro Tap ที่แน่นอนว่าก็คุ้มค่าความเสี่ยงถ้าหากคุณวางแผนธุรกิจกาแฟไว้ได้รอบด้านพอค่ะ

ขอให้ดาวตามนี้เลยค่ะ:

ระยะเวลาการทำ........................5/5 ดาว

ราคา........................................1/5 ดาว

ขั้นตอนเรียบง่าย........................4/5 ดาว

คุณภาพเครื่องดื่ม.......................4.5/5 ดาว

ความหลากหลายของเมนู............1/5 ดาว

3. NitroBrew

ขอบอกตามตรงว่า NitroBrew แท้จริงแล้วเป็นเครื่องทำกาแฟไนโตรหรือเครื่องดื่มไนโตรในระดับกลางๆ เสิร์ฟเครื่องดื่มไนโตรออกมาได้แบบแก้วต่อแก้ว (Single-Serve) ตัวเครื่องไม่ใหญ่ ไม่ต้องคอยเติมแก๊สใดๆ เพราะตัวเครื่องจะดึงเอาก๊าซไนโตรเจนในอากาศออกมาใช้โดยอัตโนมัติ แต่ก็ยังต้องใช้เวลานิดหน่อยประมาณ 7-9 วินาทีในการชาร์จก๊าซไนโตรเจนเข้าไปในเครื่องทำที่มีเครื่องดื่มที่ต้องการใส่อยู่ข้างใน

โดย NitroBrew แม้จะไม่ได้มีขนาดเล็กแบบพกพาได้เท่า Nitro Whip Dispenser แต่ก็เสิร์ฟเครื่องดื่มไนโตรได้เร็วกว่า ไม่ต้องรอเป็นนาที แต่ก็ไม่ได้เร็วจี๋ขนาด Nitro Tap

เครื่องทำกาแฟไนโตร เครื่องดื่มไนโตร แบบ NitroBrew

บรู๊คจึงมองว่าเครื่องทำกาแฟแบบ NitroBrew น่าจะเหมาะกับร้านกาแฟสายชิลหรือสาย Niche ที่ต้องการให้ลูกค้ารับประสบการณ์ การทำต่อหน้า แต่ก็ยังอยากเสิร์ฟเครื่องดื่มในแนวทางของตัวเองหรือสร้างประสบการณ์ การทานกาแฟให้ลูกค้าได้เห็น เพราะคุณสามารถเสิร์ฟเครื่องดื่มไนโตรได้ต่อหน้าลูกค้าได้ในระยะเวลาชิลๆ 

แต่ถ้าหากคุณเป็นร้านขนาดใหญ่อารมณ์ Starbucks ร้านที่มีสาขามากๆในห้าง หรือร้านเบียร์ที่ต้องกดเบียร์จากแท็ปตลอดเวลา ก็อาจจะไม่เหมาะ เพราะยังถือว่า NitroBrew เสิร์ฟได้ช้าไปเมื่อเทียบกับระยะเวลาที่ต้องใช้ในการเสิร์ฟลูกค้าทั้งหมดให้ได้

โดย NitroBrew สามารถขยายกำลังการชาร์จก๊าซไนโตรเจนในหนึ่ง Charging Station ได้มากที่สุดประมาณ 6 กา นั่นก็ถือว่าเต็มสูบแล้ว คุณก็ต้องลองคำนวณดูว่าร้านคุณจะมีคนแน่นมากน้อยแค่ไหนในแต่ละวัน ถ้าเป็นร้านใหญ่และคนแน่นตลอดก็อาจจะไม่เหมาะนัก

อย่างไรก็ดี วิธีการเทเครื่องดื่มไนโตรจาก NitroBrew ก็ค่อนข้างจะมีหลายสเต็ป ทำให้บาริสต้ามือใหม่หลายๆคนก็อาจจะงงไปตามๆกัน และต้องใช้เวลาทำความรู้จักกับตัวเครื่อง ให้ชิน เสียก่อน ซึ่งข้อดี ก็คือ ลูกค้าจะสัมผัส ถึงการทำเครื่องดื่มสดใหม่ ต่อหน้า ก็เป็นตัวเลือกที่สามารถเปิดบทสนทนา กับลูกค้าท่านั้น ได้ดีทีเดียว

ส่วนเรื่องราคาก็จะอยู่ที่กลางๆโดยชุดเครื่อง NitroBrew 1 ชุดมาตรฐาน จะมีราคาอยู่ที่ 24,700 บาท

โดยสรุป ขอให้ดาวกับเครื่อง NitroBrew ตามนี้ค่ะ:

ระยะเวลาการทำ........................4/5 ดาว

ราคา........................................4/5 ดาว

ขั้นตอนเรียบง่าย........................3/5 ดาว

คุณภาพเครื่องดื่ม.......................5/5 ดาว

ความหลากหลายของเมนู............5/5 ดาว

4. Nitro Keg

เครื่องทำกาแฟไนโตร แบบ Nitro Keg

ขอบคุณรูปภาพจาก: Keg Storm

อันที่จริงแล้ว เครื่องทำกาแฟแบบ Nitro Keg จะมีกระบวนการที่คล้ายคลึงกันกับ NitroBrew เพียงแต่สามารถเสิร์ฟจำนวนเครื่องดื่มไนโตรแบบเดียวกันได้มากกว่าภายในถังเดียว

กระบวนการของ Nitro Keg ก็คือ ให้คุณใส่เครื่องดื่มที่ต้องการอัดก๊าซไนโตรเจนลงไปในถังหรือที่เรียกว่า Keg แล้วต่อสายที่เชื่อมเข้ากับตัวถังก๊าซ ที่ต้องคอยเติมลูกแก๊สแบบ N2 (เช่นเดียวกันกับเครื่องแบบ Nitro Whip) จากนั้นก็เขย่าประมาณ 5 วินาทีเพื่อผสมก๊าซให้เข้ากับเครื่องดื่ม (ซึ่งในส่วนนี้ก็อาจจะเกิดปัญหางงเรื่องกระบวนการ และเขย่าได้ไม่แรงพอคล้ายกันกับ NitroBrew) แล้วกดเทเครื่องดื่มไนโตรออกมาได้ทันทีเหมือนกับ Nitro Tap

จึงเหมาะสำหรับร้านไหนก็ตามที่ไม่ได้เป็นร้านใหญ่นัก แต่มีเครื่องดื่มไนโตรแบบ Signature และมั่นใจว่าเครื่องดื่มตัวนี้ลูกค้าจะสั่งเยอะที่สุด คุณก็สามารถล็อคตัวเครื่องไว้สำหรับเครื่องดื่มเมนูนี้แล้วทำออกมาหลายๆแก้วในทีเดียวได้ ทำให้สะดวกรวดเร็วมากกว่าการใช้เครื่อง NitroBrew แต่คุณต้องมี ลูกแก๊ส คอยเติมนั้นเอง

แต่ถ้าหากที่ร้านของคุณมีเมนูเครื่องดื่มไนโตรที่หลากหลายและมีอัตราการสั่งในแต่ละเมนูใกล้เคียงกัน ก็อาจจะไม่เหมาะนัก เพราะถังเครื่องดื่ม 1 ถังจะบรรจุเครื่องดื่มไนโตรได้เพียงแค่ 1 ชนิด และคุณต้องใช้เครื่องดื่มในถังให้หมดก่อนที่คุณจะใส่เครื่องดื่มใหม่ลงไป มิฉะนั้นก็จะเสียของ ทางแก้ก็คือ ให้คุณซื้อตัวถัง Keg แยกไว้หลายๆถัง จะได้ทำเครื่องดื่มได้หลายๆเมนู

ส่วนเรื่องราคาก็ถือว่าไม่แรงเลยล่ะค่ะ จะอยู่ที่ประมาณหมื่นต้นๆเท่านั้น

โดยสรุป ขอให้ดาวกับเครื่อง Nitro Keg ตามนี้ค่ะ:

ระยะเวลาการทำ........................5/5 ดาว

ราคา........................................4.5/5 ดาว

ขั้นตอนเรียบง่าย........................3/5 ดาว

คุณภาพเครื่องดื่ม.......................4/5 ดาว

ความหลากหลายของเมนู............1/5 ดาว

และถ้าหากคุณสนใจรีวิวด้านเทคนิคของเครื่องทำเครื่องดื่มไนโตรในแต่ละแบบอย่างเจาะลึก บรู๊คแนะนำว่าให้คุณเลือกประเภทของเครื่องทำกาแฟไนโตรให้ได้เสียก่อน แล้วค่อยลองศึกษาแบรนด์ที่ชอบแล้วดูรีวิวเป็นแบรนด์ๆไป (รีวิวของแต่ละแบรนด์ก็หายากมากขอบอก เราเองก็ไม่ได้อยู่ในจุดที่จะรีวิวแต่ละแบรนด์คู่แข่งได้ซะด้วย ถ้าทำได้คงทำไปแล้ว แต่หลังไมค์คุยรีวิวกันได้ค่ะ แหะๆ) เพราะคุณภาพด้านเทคนิคของสินค้าไม่ได้ขึ้นอยู่กับประเภทของเครื่อง แต่ขึ้นกับคุณภาพของแต่ละแบรนด์เป็นหลักค่ะ

เครื่องไหนจะคุ้มค่า ให้ดูจุดประสงค์การใช้เป็นหลัก

เครื่อมดื่มจากเครื่องทำกาแฟไนโตร

ขอบคุณรูปภาพจาก: www.groundskeeperwillie.com

ดังนั้น คุณจะเห็นได้ว่าเครื่องทำกาแฟไนโตรหรือเครื่องดื่มไนโตรในแต่ละแบบก็มีข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันไป ทำให้สุดท้ายแล้ว ก็ไม่ได้มีเครื่องทำกาแฟไนโตรแบบไหนที่ดีที่สุด แต่จะขึ้นอยู่กับว่าเครื่องนั้นๆจะเหมาะกับร้านคุณมากที่สุดหรือเปล่า

คุณจะรู้ได้ว่ามันเหมาะก็เมื่อคุณเข้าใจจุดประสงค์ของการมีเมนูเครื่องดื่มไนโตรไว้ในร้านของคุณเอง ว่าคุณอยากจะมีเมนูหลากหลายมากแค่ไหน และธุรกิจของคุณตั้งใจจะเติบโตอยู่ในสเกลไหน จึงขึ้นอยู่กับตัวคุณเองที่เป็นเจ้าของธุรกิจที่จะตัดสินใจโดยเบสจากความเข้าใจธุรกิจของคุณเองอย่างถ่องแท้

และถ้าหากคุณยังไม่แน่ใจว่าร้านของคุณควรใช้เครื่องทำกาแฟไนโตรแบบไหนกันแน่ ทาง NitroBrew Thailand ก็ยินดีให้คำปรึกษา และคุณสามารถติดต่อเราเพื่อสอบถามรายละเอียดกับเราได้ทุกเมื่อค่ะ

Previous article 3 ไอเดียการทำเครื่องดื่มไนโตร ในรูปแบบที่คุณเองยังอยากจะลอง!
Next article พาส่อง 4 เทรนด์ "เมนูเครื่องดื่มไนโตร" ที่มาแรงแซงโค้งในปี 2019