5 เคล็ดลับ ตั้งชื่อร้านกาแฟเก๋ๆ ให้โดดเด่นจนลูกค้าต้องมาลอง

5 เคล็ดลับ ตั้งชื่อร้านกาแฟเก๋ๆ ให้โดดเด่นจนลูกค้าต้องมาลอง

วิธีเลือกชื่อร้านกาแฟเก๋ๆ

ชื่อร้านดีเป็นศรีแก่ธุรกิจ อันนี้ถือว่าเป็นเรื่องจริงมากๆ เพราะชื่อเป็นสิ่งจะบอกถึงตัวตนของร้านได้ดีที่สุด ถ้าชื่อดีก็ทำให้ลูกค้าอยากมาลองใช้บริการ แต่ถ้าหากคุณยังคิดชื่อร้านกาแฟเก๋ๆไม่ออก ในวันนี้ บรู๊คมี 5 เคล็ดลับในการตั้ง “ชื่อร้านกาแฟเก๋ๆ” มาฝากกันค่ะ

เพราะชื่อร้านกาแฟถือเป็นจุดเริ่มต้นของการทำแบรนด์ธุรกิจร้านกาแฟของคุณ เพราะจะเป็นสิ่งแรกที่ทำให้ลูกค้านึกถึงและเป็นสิ่งบ่งบอกว่าแบรนด์ธุรกิจกาแฟของคุณนั้นเป็นแบบไหน และเมื่อตั้งชื่อไปแล้ว ชื่อนั้นก็จะติดกับแบรนด์ของคุณไปอีกยาวนาน จะเปลี่ยนกันก็ใช่ว่าจะทำได้ง่ายๆ ทำให้ถ้าหากคุณสามารถตั้งชื่อร้านกาแฟเก๋ๆได้ตั้งแต่แรก ก็มีชัยไปกว่าครึ่ง

บรู๊คอยากจะบอกตั้งแต่แรกเลยว่า การตั้งชื่อร้านกาแฟเก๋ๆไม่ได้มีกฎตายตัวขนาดนั้น สิ่งที่นำมาแนะนำในวันนี้ ก็เป็นเพียงเคล็ดลับดีๆที่ให้คุณลองเก็บไปคิดดูแล้วนำมาปรับใช้กับการตั้งชื่อร้านของคุณ จึงอยากให้คุณยืดหยุ่นเรื่องการตั้งชื่อตามสไตล์ของร้านคุณจะดีที่สุดค่ะ

งั้นไปดูกันเลยว่า จะมีเคล็ดลับไหนโดนใจ ทำให้คุณสามารถตั้งชื่อร้านกาแฟเก๋ๆ ได้ในที่สุดบ้าง

1. อ่านง่ายเข้าไว้

Roast - ชื่อร้านกาแฟเก๋ๆแบบอ่านง่าย จำง่าย

ขอบคุณรูปภาพจาก www.parttimejobth.com

การจะตั้งชื่อร้านกาแฟเก๋ๆให้คนรู้จัก สิ่งแรกที่คุณควรคำนึงถึงก็คือชื่อนั้นๆควรเป็นชื่อที่คนทั่วไปอ่านเข้าใจได้ง่าย ไม่ใช่ชื่อภาษาต่างประเทศแบบแปลกจนเกินไป

รวมถึงชื่อร้านกาแฟไม่ควรจะยาวมากนัก สัก 3-4 พยางค์ก็ถือว่าเยอะแล้ว ให้ตั้งชื่อร้านกาแฟเก๋ๆแบบสั้นๆ กระชับ สะกดง่ายและจำได้ง่าย ดีกว่าชื่อที่อาจจะทำให้ลูกค้าสับสนจนบางทีก็หงุดหงิดเลือกไม่มาใช้บริการดีกว่า

สิ่งนี้ถือเป็นเรื่องสำคัญ เพราะแม้ร้านกาแฟของคุณตั้งอยู่ในทำเลทอง แต่มีชื่อร้านที่ใครๆก็จำไม่ได้ ก็ยังถือว่ายากที่จะเปิดร้านกาแฟให้ไปรอดได้ค่ะ

2. แต่ถ้าชื่อเรียบไปก็ไม่ดี

ชื่อร้านกาแฟที่เรียบจนเกินไป

ขอบคุณรูปภาพจาก www.noobpreneur.com

โดยถ้าหากร้านกาแฟของคุณไม่ได้เป็นร้านใหญ่ๆที่คนจะจดจำได้ง่ายอยู่แล้ว ก็ไม่ควรใช้ชื่อที่ดูเรียบไปนัก ขอยกตัวอย่างโง่ๆ อย่างเช่น “Latte” “Mocha” “The Coffee” “Cup” หรือแม้แต่คำง่ายๆเกี่ยวกับกาแฟที่นำมาผสมกัน เพราะแม้บางคำอาจจะฟังดูดี แต่เพราะเป็นคำที่ง่ายเกินไป ร้านไหนก็มีคำๆนั้นอยู่ในชื่อก็คงยากถ้าจะทำให้ลูกค้าจดจำร้านของคุณได้ใช่ไหมล่ะคะ

ถ้าหากคุณอยากจะตั้งชื่อร้านกาแฟเก๋ๆ ให้ยังคงสั้น กระชับ อ่านง่าย แต่ดูไม่เรียบเกิน ก็ให้ลองหาคำอื่นๆมาผสมที่ไม่จำเป็นต้องเป็นคำที่อยู่ในวงการกาแฟก็ได้ แต่อาจเป็นคำที่เกี่ยวกับบุคลิกลักษณะของแบรนด์ หรือเบื้องลึกเบื้องหลัง Story ของแบรนด์ก็ได้เช่นกัน

3. ตั้งชื่อร้าน จากบุคลิกลักษณะของแบรนด์

เคล็ดลับนี้จะทำให้ร้านกาแฟของคุณดูแตกต่างและโดดเด่นออกมาจากร้านกาแฟร้านอื่นๆ เพราะตั้งชื่อร้านเก๋ๆตามตัวตนของแบรนด์จริงๆ โดยลักษณะการตั้งชื่อร้านกาแฟเก๋ๆเช่นนี้ ก็สามารถนำจุดเด่นของแบรนด์ในหลากหลายแง่มุมมาตั้งเป็นชื่อร้านได้ ดังนี้ค่ะ:

ชื่อร้านกาแฟเก๋ๆ จากสิ่งที่ตั้งใจทำ: เพราะร้านของคุณไม่ได้ตั้งขึ้นมาเพื่อขายกาแฟอย่างเดียวเท่านั้น แต่คุณจะสามารถดึงดูดลูกค้าได้มากขึ้นด้วยความตั้งใจของร้านที่แน่วแน่และน่าสนใจ เพื่อที่จะบ่งบอกตัวตนของแบรนด์ว่าคุณทำร้านกาแฟไปเพื่ออะไร (why you do it) ไม่ใช่แค่ว่าคุณขายอะไร (what you do)

คุณอาจตั้งใจแน่วแน่ในเรื่องของการส่งเสริมความยุติธรรมให้กับเกษตรกรปลูกไร่กาแฟ (เช่นคำว่า fair, fair trade, trader) หรือการส่งเสริมผลิตภัณฑ์ออแกนิคและสุขภาพ (เช่นใช้คำว่า organic, good life, green) หรือการที่ร้านของคุณตั้งใจจะเปิดขึ้นเพื่อเป็นแหล่งพบปะสังสรรค์ของเพื่อนฝูง (เช่นใช้คำว่า speak, friend, junction, cross, play) หรือเป็นร้านที่คุณตั้งใจเปิดเพื่อโชว์ฝีมือการชงกาแฟขั้นเทพ (เช่นใช้คำว่า brew, drip, nitro, keg, specialty) ก็สามารถนำมาตั้งเป็นชื่อร้านได้ทั้งนั้น

ชื่อร้านกาแฟเก๋ๆ ตั้งจากความตั้งใจของแบรนด์

ขอบคุณรูปภาพจาก www.facebook.com/ecocafe

ชื่อร้านกาแฟเก๋ๆ จากข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับแบรนด์: ข้อมูลเบื้องต้นก็อย่างเช่นทำเลที่ตั้ง (ถ้าเล่นคำไปด้วยอีกหน่อยจะแจ่มเลย เช่น ร้านอาจชื่อ Bangkok Brew, Manhattan Mocha, Charoenkrung Java), ชื่อเจ้าของ (ควรเป็นชื่อที่เด่นและไม่โหลจนเกินไป เช่น Davi’s Coffee Bar, Brooke’s), สายพันธุ์เมล็ดกาแฟที่ใช้ (เช่น Pacamara’s Coffee, Ari’s Arabica), ธีมของร้าน (เช่น Line Cafe, Sanrio Cafe) เป็นต้น

ชื่อร้านกาแฟเก๋ๆจาก Story ของร้าน: นั่นก็คือการทำ Storytelling ให้แบรนด์ของคุณนั่นเอง (อย่างเช่นร้าน Red Diamond ที่ให้ความสำคัญกับเมล็ดกาแฟดิบที่ยังไม่ได้คั่ว และเปรียบมันเหมือนกับว่าเป็น “เพชรสีแดง” เพราะเมล็ดกาแฟสีแดงนี่แหละคือหัวใจสำคัญของการผลิตกาแฟทั้งกระบวนการ น่านน ชื่อนี้ทำให้ร้านดูจริงจังกับเรื่องกาแฟเพิ่มขึ้นได้อีก)

ชื่อร้านกาแฟเก๋ๆ ที่มี Story อยู่เบื้องหลัง

ขอบคุณรูปภาพจาก www.facebook.com/reddiamondcafe


การสร้าง Story Telling ให้กับชื่อของร้านถือเป็นสิ่งที่น่าสนใจ และถ้าทำได้ก็ควรทำ โดยเรื่องราวที่นำเอามาเรียงร้อยจนก่อเกิดเป็นชื่อร้านกาแฟเก๋ๆนั้น ก็ควรเป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นจริง มีความน่าสนใจ และชื่อที่ตั้งจากเรื่องก็ควรเป็นชื่อที่ทำให้ลูกค้าอยากจะติดตามต่อว่าที่มาของชื่อเป็นมาอย่างไร

ชื่อร้านกาแฟเก๋ๆ จากลักษณะตัวตนของแบรนด์: เช่น ร้าน “วรรค” ที่มาจากคำว่าเว้นวรรคพักผ่อนให้ความรู้สึกผ่อนคลายสบายๆ, Kid Mai Death Cafe ที่ก็เน้นบรรยากาศแบบความตายจริงๆ เป็นต้น

ชื่อร้านกาแฟเก๋ๆ จากลักษณะตัวตนของแบรนด์

ขอบคุณรูปภาพจาก www.facebook.com/pg/วรรค-Cafe-and-Bistro-รัชโยธิน-373241816461386

4. หาทางป้องกันการลอกเลียนแบบ

เมื่อคุณได้ชื่อร้านกาแฟเก๋ๆ ที่ต้องการแล้ว อีกสิ่งสำคัญที่ควรต้องทำก็คือ จะทำยังไงให้ร้านกาแฟของคุณอยู่รอดได้ท่ามกลางการแข่งขันที่ดุเดือด โดยมีโอกาสที่ร้านอื่นจะลอกเลียนแบบชื่อแบรนด์ของคุณ แล้วนำไปทำต่อเองในอนาคตก็เป็นได้

ทำให้แม้ว่าร้านกาแฟของคุณยังเป็นร้านใหม่ในตอนนี้ คุณก็สามารถเริ่มปกป้องตัวตนแบรนด์ของคุณได้ ด้วยการมีโลโก้หรือภาพเป็นองค์ประกอบที่ไม่เหมือนใคร รวมถึงมีการออกแบบเมนูเครื่องดื่มต่างๆที่โดดเด่น และการตกแต่งร้านอย่างสะดุดตา จนทำให้คู่แข่งไม่สามารถลอกเลียนแบบได้นั่นเอง(จะเปิดร้าน หรือใช้เองที่บ้าน ตัวนี้แอดมินใช้เองที่ร้านไว้ทำความสะอาดบาร์ ทำความสะอาดก้านสตรีม นม ไม่หมักหมมเชื้อโรค แนะนำมากครับ 

FB :  SuperwipesThailand 
Shopee : Superwipesthailand 


เพียงเท่านี้ คุณก็สามารถคิดชื่อร้านกาแฟเก๋ๆออกได้ด้วยตัวคุณเอง เพราะจริงๆการคิดเช่นนี้ไม่ใช่เรื่องยาก ขอแค่คุณลอง Brainstorm และใส่ใจกับมัน ลองคิดออกมาหลายๆชื่อแล้วเลือกชื่อที่เหมาะสมกับแบรนด์ของคุณมากที่สุด และเมื่อเลือกแล้ว ก็ใส่ทุกความตั้งใจไปกับการสร้างชื่อของแบรนด์นี้อย่างเต็มที่ ไม่ต้องหันมามองกลับหลังว่าจะมีชื่อที่ดีกว่าหรือไม่ บรู๊คและทีมงาน NBW Thailand ก็ขอเป็นกำลังใจ ให้คุณสามารถเริ่มต้นร้านกาแฟในฝันได้สำเร็จด้วยนะคะ และถ้าหากคุณสนใจจะสั่งซื้ออุปกรณ์กาแฟ หรือเครื่องทำกาแฟไนโตร ก็สามารถติดต่อ NitroBrew Thailand เข้ามาได้เลยนะคะ

 

Previous article 4 วิธี ดึงลูกค้าให้หันมารัก Specialty Coffee ได้ง่ายๆ
Next article 4 เทรนด์ออกแบบร้านกาแฟ ตกแต่งร้านยังไงให้ชิคที่สุดในปี 2019