พาส่อง 4 เทรนด์ "เมนูเครื่องดื่มไนโตร" ที่มาแรงแซงโค้งในปี 2019

พาส่อง 4 เทรนด์ "เมนูเครื่องดื่มไนโตร" ที่มาแรงแซงโค้งในปี 2019

เมนูเครื่องดื่ม แบบไนโตร

ขอบคุณภาพจาก: laweekly.com และ prima-coffee.com

ใครๆก็รู้จักแต่กาแฟไนโตรที่กำลังเป็น “เมนูเครื่องดื่ม” มาแรงในวงการร้านกาแฟ แต่คุณทราบไหมว่า เครื่องทำไนโตร คือแหล่งกำเนิดเช่นเมนูเครื่องดื่มชั้นดีได้อีกหลากหลายไม่รู้จบ

ใครว่าเครื่องทำไนโตรใช้ได้แค่กับเมนูกาแฟ? บรู๊คต้องขอย้ำ ณ ตรงนี้เลยว่า ไม่ว่าจะเป็นเครื่องดื่มแบบไหนก็สามารถนำมาอัดก๊าซไนโตรเจนเพื่อเพิ่ม texture นุ่มละมุนได้เกือบทั้งหมด

ทำให้ไม่ว่าคุณจะอยู่ตรงส่วนไหนของวงการ Food and Beverage หรือ F&B ก็สามารถประยุกต์ใช้เครื่องไนโตรเพื่อทำให้เมนูเครื่องดื่มของคุณโดดเด่นไม่เหมือนใคร

หลายคนอาจสงสัยว่าเครื่องไนโตรมันดีครอบจักรวาลขนาดนั้นเลยหรอ? คำตอบคือใช่แน่นอน เดี๋ยวบรู๊คจะอธิบายให้ฟังว่าทำไม

เมนูเครื่องดื่มไนโตร ทำไมถึงใช้ได้หลากหลาย?

เมนูเครื่องดื่มไนโตร

เครื่องดื่มไนโตรในไทยยังถือว่าเป็นนวัตกรรมใหม่ล่าสุด ที่เมื่อก่อนเป็นที่รู้จักกันเพียงวงแคบๆในหมู่คนที่ชื่นชอบคราฟเบียร์และกาแฟเท่านั้น แต่ในปัจจุบัน เราเริ่มเห็นหลายคนพูดถึงกาแฟไนโตรกันมากขึ้น จนเรียกได้ว่าร้านกาแฟสายฮิปที่เปิดใหม่เกือบทุกร้านจะต้องมองหาเครื่องไนโตรมาติดร้านไว้สักเครื่องให้ได้

โดยเครื่องไนโตร จะทำการอัดก๊าซไนโตรเจนเข้าไปในเมนูเครื่องดื่ม ซึ่งไนโตรเจนจะไม่ทำปฏิกิริยาละลายในของเหลวเช่นเดียวกับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ทำให้ฟองไนโตรเจนในเครื่องดื่มมีขนาดเล็กมาก จึงดูมี texture เป็นแบบครีมนุ่มละมุนมากกว่าแค่ฟองซ่าธรรมดาแบบน้ำอัดลม

ด้วยกระบวนการเช่นนี้ จึงเห็นได้ว่าเครื่องไนโตรเป็นเสมือนเครื่องแปลงเมนูเครื่องดื่มให้ดูมี gimmick ทั้งรสชาติและ texture ที่ดียิ่งขึ้น โดยไม่ได้ใช้เทคนิคที่มีความเฉพาะเจาะจงกับเครื่องดื่มอันใดอันหนึ่งเท่านั้น ทำให้คุณสามารถอัดแก๊สไนโตรเจนลงไปในเครื่องดื่มใดก็ได้ที่ต้องการ

ทำให้หลังจากคุณมีเครื่องไนโตรมาไว้ครอบครองแล้ว ที่เหลือก็แค่ใช้จินตนาการสร้างสรรค์เครื่องดื่มไนโตรออกมาจากของเล่นชิ้นใหม่ชิ้นนี้

ทีนี้ จึงเริ่มมีหลากหลายธุรกิจ F&B หัวใส นำเอาเครื่องไนโตรมาประยุกต์ใช้กับเมนูเครื่องดื่มหลากหลายทั้งในไทยและต่างประเทศ โดยเครื่องดื่มไนโตรที่ NBW Thailand คาดการณ์ว่าจะต้องมาแรงในไทยในปี 2019 จนใครที่เห็นเทรนด์ก่อนก็ได้เปรียบกว่า จะมีอะไรบ้างนั้น และแต่ละอย่างจะมีเทรนด์แบบไหน ไปดูกันเลยค่ะ

1. เมนูเครื่องดื่ม Nitro Beer

เมนูเครื่องดื่ม Nitro Beer

ขอบคุณรูปภาพจาก Left Hand Brewing Company

เครื่องดื่มไนโตรเบียร์ถือเป็นเครื่องดื่มชนิดแรกๆที่มีการนำเอาเครื่องไนโตรมาใช้อัดก๊าซไนโตรเจนลงไปให้เบียร์มีฟองนุ่มละมุน อันที่จริงแล้ว เบียร์ไนโตรมีการวางจำหน่ายในประเทศไทยมาได้สักพักแล้ว รวมถึงมีการนำเข้าไนโตรเบียร์จากหลากหลายแบรนด์มาจำหน่ายตามร้านเบียร์คราฟต์หรือร้านอาหารต่างๆ

โดยเมนูเครื่องดื่ม Nitro Beer ได้มีการอัดก๊าซไนโตรเจนมาใช้แทนการอัดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่ทำให้เบียร์ซ่า ก่อเกิดเป็นเบียร์ที่สดใหม่กว่ารวมถึงคงรสชาติดีได้ยาวนานกว่า โดยคุณสามารถใช้เครื่องไนโตรกับเบียร์ได้หลากหลายประเภท ทั้ง IPA, Stout, Lager, หรือแม้แต่เบียร์ผลไม้ ที่เปลี่ยนรสชาติเบียร์ผลไม้ให้เปรี้ยวขึ้นจนเป็นเอกลักษณ์

ในปัจจุบันก็เรียกได้ว่ามีหลากหลายร้านเบียร์คราฟต์เกิดขึ้นในไทย แต่ร้านที่จำหน่ายเบียร์ไนโตรจาก แท็ปจริงๆยังถือว่าหายาก ส่วนใหญ่มักจำหน่ายเป็นเบียร์อิมพอร์ตมาจากเมืองนอก โดยร้านใหญ่ที่ทำการจัดจำหน่ายก็อย่างเช่นร้าน Wishbeer

ทำให้ไม่ว่าร้านของคุณจะเป็นร้านอาหารหรือร้านเบียร์คราฟต์ การมีแท็ปเบียร์ไนโตรติดร้านไว้สักเครื่องก็ย่อมเป็นจุดขายที่โดดเด่นให้กับร้านของคุณได้อย่างแน่นอน

2. เมนูเครื่องดื่ม Nitro Coffee

เมนูเครื่องดื่ม กาแฟไนโตร

ขอบคุณรูปภาพจาก bluebirdcafeglenwood.com

เดี๋ยวนี้ไปที่ไหนก็เริ่มเห็นร้านกาแฟที่จำหน่ายเมนูเครื่องดื่มกาแฟไนโตรเกิดขึ้นมากมาย นั่นเป็นเพราะด้วยความพิเศษของเทคนิค Nitro ที่ทำให้รสชาติกาแฟนุ่มละมุน ได้ความหวานแบบไม่ต้องใส่น้ำตาล และได้เนื้อครีมแบบไม่ต้องใส่นม

ทำให้การมีเครื่องไนโตรกลายเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับธุรกิจร้านกาแฟต่างๆมากยิ่งขึ้น และความต้องการจะยิ่งเพิ่มสูงขึ้นในปี 2019 ด้วยเหตุผลที่ว่าผู้บริโภคเริ่มหันมาสนใจกาแฟแบบ Specialty Coffee ที่แต่ละร้านมีการงัดเอาเทคนิคการชงกาแฟให้ได้อรรถรสมากที่สุดมาประชันกัน

โดยคุณจะเห็นได้ว่า เหล่าสุดยอดธุรกิจร้านกาแฟในประเทศไทยล้วนต้องมีเครื่องดื่มไนโตรเป็นหนึ่งในเมนูเครื่องดื่มเสมอ ทำให้ใครก็ตามที่กำลังวางแผนธุรกิจกาแฟหรือเปิดร้านกาแฟร้านใหม่ ควรมีเครื่องไนโตรไว้ในครอบครองเช่นกัน จะได้ทำเครื่องดื่มไนโตรแบบ signature ที่ช่วยให้ร้านกาแฟของคุณไปรอดท่ามกลางบรรยากาศการแข่งขันในวงการร้านกาแฟที่คึกคักค่ะ

3. เมนูเครื่องดื่มชาไนโตร (Nitro Tea/Herbal Infusions)

เมนูเครื่องดื่น ชาไนโตร

ขอบคุณรูปภาพจาก foodgps.com

เมนูเครื่องดื่มชาไนโตรอาจจะยังไม่ค่อยเป็นที่รู้จักของคนไทยเท่าไหร่นัก แต่บรู๊คบอกได้เลยว่า การเพิ่ม gimmick ไนโตรเข้าไปจะยิ่งช่วยเพิ่มอรรถรสการดื่มชาแบบ Iced Tea ได้เป็นอย่างดีสำหรับใครที่ไม่ใช่คอกาแฟแน่นอน

เพราะเครื่องดื่มชาไนโตรจะยิ่งมีความนุ่มละมุนและชาหอมมากยิ่งขึ้น ทำให้ดื่มแล้วสัมผัสได้ถึงความนุ่มเบาบาง อีกทั้งไนโตรเจนยังเข้าไปช่วยรักษาความเย็นของเครื่องดื่มชาให้เย็นชื่นใจได้นาน

หากคุณเปิดร้านคาเฟ่สักแห่ง ก็อาจจะเพิ่มเมนูเครื่องดื่มชาไนโตรนี้เข้าไปเพื่อเอาใจคนชอบดื่มชาเย็นในวันอากาศร้อนๆ และด้วยตัวเลือกรสชาที่หลากหลาย ทำให้คุณสามารถพลิกแพลงเมนูชาไนโตรให้เป็นในแบบของคุณเองได้อย่างไม่ยาก (แอบกระซิบว่า ถ้าลองทำเมนู Nitro Matcha รับรองได้ว่าชาจะหอมนุ่มจนลูกค้าติดใจ ;))

4. เมนูเครื่องดื่ม Nitro Cocktails

เมนูเครื่องดื่ม Nitro Cocktails

รูปภาพ Express’ Otini Fluffy Cocktail จากร้าน Brainfreeze

ขอบคุณรูปภาพจาก adaymagazine.com

คุณอาจยังไม่เคยได้ยินเมนูเครื่องดื่มไนโตรแบบนี้ แต่ขอบอกว่า มันมาถึงไทยแล้วจ้า!

พิกัดร้านที่มีเมนู Nitro Cocktails เป็นร้านแรกๆก็คือร้าน Brainfreeze ที่มีเมนูประเภท Fluffy Cocktails ที่ใช้เครื่องไนโตรในการอัดก๊าซไนโตรเจนให้ค็อกเทลนุ่มละมุน โดยมีเมนูเด็ดก็คือ Express’ Otini Fluffy Cocktail ที่มีส่วนผสมของวอดก้า กาแฟ และ cinnamon เอาใจคอกาแฟสาย Night Life

จึงบอกได้เลยว่าเมนูเครื่องดื่ม Nitro Cocktails จะต้องกลายมาเป็นหนึ่งในเมนูแอลกอฮอล์ที่มาแรงภายในไม่กี่ปีนี้แน่นอน โดยตัวเมนูเครื่องดื่มจะใช้เทคนิคการอัดไนโตรเจนลงไป ทำให้เครื่องดื่มค็อกเทลมีฟองนุ่มละมุนและเป็นเอกลักษณ์

จึงเหมาะสำหรับเครื่องดื่มค็อกเทลที่โดยปกติมีการใส่ครีม ไข่ขาว หรือนมลงไปเป็นเบส คุณก็เลือกไม่ต้องใช้ส่วนผสมเหล่านี้ได้ เพราะการอัดก๊าซไนโตรลงไปในเครื่องดื่มสามารถให้ texture แบบเดียวกันกับการใส่นมหรือครีมลงไปได้ เมนูที่คุณน่าลองทำตามก็อย่างเช่น White Russian, Amaretto Iced Coffee รวมถึงเมนู Nitro Cocktails อื่นๆอีกมาก

ถึงเวลาสร้างสรรค์เมนูเครื่องดื่มของคุณเองแล้ว

เมนูเครื่องดื่มไนโตร

ทีนี้ก็ขึ้นอยู่กับไอเดียของแต่ละร้านแล้วล่ะค่ะว่า คุณอยากจะสรรค์สร้างเมนูเครื่องดื่มไนโตรแบบไหนออกมาให้มีรสชาติถูกปากและเหมาะกับความนุ่มละมุนจากการอัดไนโตรเจน บรู๊คเชื่อว่า หากคุณเป็นคนที่รักในการคิดค้นเครื่องดื่มใหม่ๆออกมาให้ลูกค้าได้ลองชิม และมีความสุขกับการเห็นลูกค้าชื่นชอบเครื่องดื่มใหม่ๆของเรา การคิดค้นเมนูเครื่องดื่มใหม่ๆก็น่าจะเป็นเรื่องสนุกและไม่ยากเกินความสามารถของคุณแน่นอนค่ะ

และถ้าหากคุณสนใจอยากได้เครื่องไนโตรมาติดร้านไว้สักเครื่องเพื่อรังสรรค์เมนูใหม่ๆให้ร้านของคุณฮิปขึ้นไปยิ่งกว่าเดิม ก็สามารถติดต่อ NitroBrew Thailand เพื่อปรึกษาและสั่งซื้อเครื่องไนโตรกับเราได้ทุกเมื่อเลยนะคะ

Previous article Honest Reviews: 4 เครื่องทำกาแฟไนโตร เครื่องดื่มไนโตร แบบไหนถึงจะเหมาะกับร้านคุณ?
Next article เครื่องดื่ม ไนโตร กาแฟไนโตร คืออะไร และ ทำอย่างไร?