News

RSS
5 เคล็ดลับ ตั้งชื่อร้านกาแฟเก๋ๆ ให้โดดเด่นจนลูกค้าต้องมาลอง

5 เคล็ดลับ ตั้งชื่อร้านกาแฟเก๋ๆ ให้โดดเด่นจนลูกค้าต้องมาลอง

ชื่อร้านดีเป็นศรีแก่ธุรกิจ อันนี้ถือว่าเป็นเรื่องจริงมากๆ เพราะชื่อเป็นสิ่งจะบอกถึงตัวตนของร้านได้ดีที่สุด ถ้าชื่อดีก็ทำให้ลูกค้าอยากมาลองใช้บริการ แต่ถ้าหากคุณยังคิดชื่อร้านกาแฟเก๋ๆไม่ออก ในวันนี้ บรู๊คมี 5 เคล็ดลับในการตั้ง “ชื่อร้านกาแฟเก๋ๆ” มาฝากกันค่ะ เพราะชื่อร้านกาแฟถือเป็นจุดเริ่มต้นของการทำแบรนด์ธุรกิจร้านกาแฟของคุณ เพราะจะเป็นสิ่งแรกที่ทำให้ลูกค้านึกถึงและเป็นสิ่งบ่งบอกว่าแบรนด์ธุรกิจกาแฟของคุณนั้นเป็นแบบไหน และเมื่อตั้งชื่อไปแล้ว ชื่อนั้นก็จะติดกับแบรนด์ของคุณไปอีกยาวนาน จะเปลี่ยนกันก็ใช่ว่าจะทำได้ง่ายๆ ทำให้ถ้าหากคุณสามารถตั้งชื่อร้านกาแฟเก๋ๆได้ตั้งแต่แรก ก็มีชัยไปกว่าครึ่ง บรู๊คอยากจะบอกตั้งแต่แรกเลยว่า การตั้งชื่อร้านกาแฟเก๋ๆไม่ได้มีกฎตายตัวขนาดนั้น สิ่งที่นำมาแนะนำในวันนี้ ก็เป็นเพียงเคล็ดลับดีๆที่ให้คุณลองเก็บไปคิดดูแล้วนำมาปรับใช้กับการตั้งชื่อร้านของคุณ จึงอยากให้คุณยืดหยุ่นเรื่องการตั้งชื่อตามสไตล์ของร้านคุณจะดีที่สุดค่ะ งั้นไปดูกันเลยว่า จะมีเคล็ดลับไหนโดนใจ ทำให้คุณสามารถตั้งชื่อร้านกาแฟเก๋ๆ ได้ในที่สุดบ้าง 1. อ่านง่ายเข้าไว้ ขอบคุณรูปภาพจาก www.parttimejobth.com การจะตั้งชื่อร้านกาแฟเก๋ๆให้คนรู้จัก สิ่งแรกที่คุณควรคำนึงถึงก็คือชื่อนั้นๆควรเป็นชื่อที่คนทั่วไปอ่านเข้าใจได้ง่าย ไม่ใช่ชื่อภาษาต่างประเทศแบบแปลกจนเกินไป รวมถึงชื่อร้านกาแฟไม่ควรจะยาวมากนัก สัก 3-4 พยางค์ก็ถือว่าเยอะแล้ว ให้ตั้งชื่อร้านกาแฟเก๋ๆแบบสั้นๆ กระชับ...

Read now
Cupping : 5 กุญแจสำคัญในการก้าวสู่ นักชิมกาแฟ มืออาชีพ

Cupping : 5 กุญแจสำคัญในการก้าวสู่ นักชิมกาแฟ มืออาชีพ

เราทุกคนมาน่าจะเคยผ่านเหตุการณ์ที่ เพื่อนของคุณใช้เวลาจิบกาแฟช้าๆและพูดว่า "คาราเมลองุ่นแดง และ แตงโมน้ำผึ้ง คุณคิดอย่างไร?""เออใช่ฉันคิดว่าคุณพูดถูกต้อง" ใช่สิ เพราะสิ่งที่คุณคิดจริงๆก็คือรสชาติของกาแฟ มันก็คือกาแฟ ดี หรือ ไม่ดี และหวาน หรือ ไม่ แต่กาแฟมาตรฐานทั้งหมดมันไม่เหมือนกันสิ่งที่เป็นความสามารถในการรับรายละเอียดรสชาติของกาแฟ (Coffee notes ) มันไม่เพียง แต่ดูน่าประทับใจ แต่ก็ยังเพิ่มความเพลิดเพลินของคุณอีกด้วย และแม้ว่าในตอนแรกอาจดูเหมือนเป็นไปไม่ได้ที่จะแยกแยะระหว่างโปรไฟล์ หรือ รสชาติ แต่ก็เป็นเรื่องง่ายที่จะฝึกฝนจนชำนาญ ยิ่งคุณสัมผัสรสชาติ และ คุณลักษณะที่แตกต่างจากกาแฟมากขึ้นเท่าใด เราก็ยิ่งชำนาญในการระบุตัวกาแฟได้ง่ายขึ้น และฉันมี 5 ขั้นตอนในการแบ่งปันกับคุณซึ่งจะทำให้ง่ายยิ่งขึ้น   ขั้นตอนที่ 1 เข้าสู่สังคมกาแฟ ก่อนอื่นคุณควรหาร้านอาหารท้องถิ่น หรือ ร้านกาแฟ หรือ ครือข่ายกาแฟที่มีเครื่องชงกาแฟและชิมแบบปกติ ไปที่ร้านคาเฟ่ใกล้ๆ และถามว่าพวกเขาทำ cuppings หรือ...

Read now
ทำความรู้จัก TDS ในโลกกาแฟ

ทำความรู้จัก TDS ในโลกกาแฟ

  TDS คืออะไร? TDS ย่อมาจาก Total Dissolved Solids ใส่ "ของเหลว" หรือของแข็งที่ละลายได้ในของเหลวจากสารอินทรีย์ไปจนถึงเกลืออนินทรีย์เช่นแมกนีเซียมและแคลเซียม เป็นสิ่งที่ดี หรือ ไม่ดีขึ้นอยู่กับของเหลวและ TDS คือเท่าใดในกาแฟ TDS แสดงถึงระดับการสกัดของกาแฟรวมทั้งปริมาณของแข็งที่ละลายอยู่ในน้ำ  วิธีที่ใช้กันโดยทั่วไปในการวัด TDS คือใช้เครื่อง refractometer อุปกรณ์ขนาดเล็กที่ชาญฉลาดนี้วัดระดับที่แสงหักเหจากของเหลว (APP) จะใช้ข้อมูลนี้และเปรียบเทียบกับดัชนีที่กำหนดซึ่งทำให้เราได้รับเปอร์เซ็นต์การสกัดที่ง่ายขึ้น(มั่ง)  เหตุใด TDS จึงสำคัญ? คือจริงๆแล้ว TDS ให้ข้อมูลที่เป็นรูปธรรมง่ายต่อการวิเคราะห์ข้อมูล (เป็น DATA ) มันสามารถช่วยให้ คนคั่ว (Roaster) คนชง (Barista) สามารถควบคุมการสกัดกาแฟ...

Read now