News

RSS
Honest Reviews: 4 เครื่องทำกาแฟไนโตร เครื่องดื่มไนโตร แบบไหนถึงจะเหมาะกับร้านคุณ?

Honest Reviews: 4 เครื่องทำกาแฟไนโตร เครื่องดื่มไนโตร แบบไหนถึงจะเหมาะกับร้านคุณ?

แม้การทำกาแฟไนโตรดูเหมือนไม่ยาก แต่รู้หรือไม่ว่า เครื่องทำกาแฟไนโตรของร้านหนึ่งอาจไม่ได้เหมาะจะใช้ทำกาแฟไนโตรได้กับทุกร้าน เพราะเครื่องทำกาแฟไนโตรไม่ได้มีแค่แบบเดียว แล้วแบบไหนถึงจะเหมาะกับร้านคุณล่ะ? ไปดูกันเลย!

Read now
กฎเหล็ก 5 ข้อ ที่ทำให้คุณกลายเป็น “บาริสต้า” มือโปร

กฎเหล็ก 5 ข้อ ที่ทำให้คุณกลายเป็น “บาริสต้า” มือโปร

ใครๆก็เริ่มเป็นบาริสต้าได้ แต่การจะเป็น “บาริสต้า” มือโปร ไม่ได้เป็นกันง่ายๆ!

แต่แม้ทางมันจะไม่ง่าย มันก็ยังมีสิ่งที่คุณเริ่มทำและฝึกฝนวันนี้ได้ เพื่อที่คุณจะได้กลายมาเป็นบาริสต้ามือโปร ที่ใครๆก็อยากจับจองตัว

เรามีกฎ 5 ข้อ ให้คุณไปลองทำ เพื่อฝึกวินัยและพัฒนาทักษะกาแฟของคุณให้ล้ำขึ้นเรื่อยๆ

จะมีอะไรกันบ้าง ไปดูกันเลยครับ

Read now
Cupping : 5 กุญแจสำคัญในการก้าวสู่ นักชิมกาแฟ มืออาชีพ

Cupping : 5 กุญแจสำคัญในการก้าวสู่ นักชิมกาแฟ มืออาชีพ

เราทุกคนมาน่าจะเคยผ่านเหตุการณ์ที่ เพื่อนของคุณใช้เวลาจิบกาแฟช้าๆและพูดว่า "คาราเมลองุ่นแดง และ แตงโมน้ำผึ้ง คุณคิดอย่างไร?""เออใช่ฉันคิดว่าคุณพูดถูกต้อง" ใช่สิ เพราะสิ่งที่คุณคิดจริงๆก็คือรสชาติของกาแฟ มันก็คือกาแฟ ดี หรือ ไม่ดี และหวาน หรือ ไม่ แต่กาแฟมาตรฐานทั้งหมดมันไม่เหมือนกันสิ่งที่เป็นความสามารถในการรับรายละเอียดรสชาติของกาแฟ (Coffee notes ) มันไม่เพียง แต่ดูน่าประทับใจ แต่ก็ยังเพิ่มความเพลิดเพลินของคุณอีกด้วย และแม้ว่าในตอนแรกอาจดูเหมือนเป็นไปไม่ได้ที่จะแยกแยะระหว่างโปรไฟล์ หรือ รสชาติ แต่ก็เป็นเรื่องง่ายที่จะฝึกฝนจนชำนาญ ยิ่งคุณสัมผัสรสชาติ และ คุณลักษณะที่แตกต่างจากกาแฟมากขึ้นเท่าใด เราก็ยิ่งชำนาญในการระบุตัวกาแฟได้ง่ายขึ้น และฉันมี 5 ขั้นตอนในการแบ่งปันกับคุณซึ่งจะทำให้ง่ายยิ่งขึ้น   ขั้นตอนที่ 1 เข้าสู่สังคมกาแฟ ก่อนอื่นคุณควรหาร้านอาหารท้องถิ่น หรือ ร้านกาแฟ หรือ ครือข่ายกาแฟที่มีเครื่องชงกาแฟและชิมแบบปกติ ไปที่ร้านคาเฟ่ใกล้ๆ และถามว่าพวกเขาทำ cuppings หรือ...

Read now
ทำความรู้จัก TDS ในโลกกาแฟ

ทำความรู้จัก TDS ในโลกกาแฟ

  TDS คืออะไร? TDS ย่อมาจาก Total Dissolved Solids ใส่ "ของเหลว" หรือของแข็งที่ละลายได้ในของเหลวจากสารอินทรีย์ไปจนถึงเกลืออนินทรีย์เช่นแมกนีเซียมและแคลเซียม เป็นสิ่งที่ดี หรือ ไม่ดีขึ้นอยู่กับของเหลวและ TDS คือเท่าใดในกาแฟ TDS แสดงถึงระดับการสกัดของกาแฟรวมทั้งปริมาณของแข็งที่ละลายอยู่ในน้ำ  วิธีที่ใช้กันโดยทั่วไปในการวัด TDS คือใช้เครื่อง refractometer อุปกรณ์ขนาดเล็กที่ชาญฉลาดนี้วัดระดับที่แสงหักเหจากของเหลว (APP) จะใช้ข้อมูลนี้และเปรียบเทียบกับดัชนีที่กำหนดซึ่งทำให้เราได้รับเปอร์เซ็นต์การสกัดที่ง่ายขึ้น(มั่ง)  เหตุใด TDS จึงสำคัญ? คือจริงๆแล้ว TDS ให้ข้อมูลที่เป็นรูปธรรมง่ายต่อการวิเคราะห์ข้อมูล (เป็น DATA ) มันสามารถช่วยให้ คนคั่ว (Roaster) คนชง (Barista) สามารถควบคุมการสกัดกาแฟ...

Read now