9 สุดยอดธุรกิจร้านกาแฟมาแรงของไทย ที่น่าจับตามองในปี 2019

9 สุดยอดธุรกิจร้านกาแฟมาแรงของไทย ที่น่าจับตามองในปี 2019

ต้องบอกเลยว่า “ธุรกิจร้านกาแฟ” ยังคงเป็นธุรกิจที่โตต่อเนื่องในปี 2018 โดยมีมูลค่าในไทยพุ่งสูงกว่า 17,000 ล้านบาท และคาดว่ายังโตได้อีก โดยในปีที่กำลังจะผ่านไป ก็มีร้านกาแฟหลายร้านทั้งเจ้าเก่าและใหม่ที่เชื่อว่าจะมาประชันให้คอกาแฟได้ลุ้นกันแบบฉุดไม่อยู่ในปี 2019

ใครว่า “ธุรกิจร้านกาแฟ” มันโหลไปแล้ว? ให้คุณลองมาดู 9 ร้านกาแฟที่ NitroBrew Thailand เล็งเห็นว่าจะกลายมาเป็นร้านกาแฟดาวรุ่งในปี 2019 และจะเป็นที่จับตามองของคนในวงการร้านกาแฟอย่างแน่นอน

เพื่อที่ถ้าหากคุณเองก็เป็นเจ้าของร้านกาแฟเช่นกัน จะได้นำเอาทริคเล็กๆน้อยๆที่ทำให้ร้านเหล่านี้รุ่งและรอด ไปปรับใช้กันดู

โดยร้านกาแฟในปีนี้ที่ไปต่อ ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นร้านกาแฟที่เน้นความ Specialty ในเรื่องของกาแฟด้านใดด้านหนึ่ง ทั้งเทคนิคใหม่ๆในการชง การใช้เทคโนโลยีเครื่องชงขั้นสูง การจ้างบาริสต้ามือรางวัล หรือแม้แต่การคัดสรรเมล็ดกาแฟคุณภาพดีและมาจากแหล่งกำเนิดที่หายาก

งั้นไปดูกันเลยค่ะว่า 9 สุดยอดธุรกิจร้านกาแฟที่บรู๊คนำมาฝากในวันนี้ จะมีร้านไหนติดโผบ้าง

1. Roots Coffee Roasters

ธุรกิจร้านกาแฟ Roots Coffee Roasters

ขอบคุณรูปภาพจาก: www.stu-d-o.com

เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในร้านกาแฟดาวรุ่งที่เริ่มก้าวสู่สถานะที่มั่นคง โดยเปิดร้านมาได้กว่า 5 ปี สาขาแรกคือ Roots Coffee Bar ที่เอกมัยและได้ปิดตัวไปเพื่อย้ายร้านมาเปิดใหม่เป็น Roots Coffee Roasters ที่ The Commons ทองหล่อ ซอย 17 และได้เปิดอีก 1 สาขาเพิ่มที่สาทร

ด้วยบรรยากาศหอมอบอวลกลิ่นกาแฟ เหมาะแก่การมานั่งสังสรรค์ในวันหยุด Roots ยังมี concept ร้านที่เน้นส่งเสริม supplier ผู้ปลูกกาแฟให้เกษตรกรสามารถพัฒนาตัวเองและมีรายได้อย่างยั่งยืน ทำให้โมเดลธุรกิจร้านกาแฟแห่งนี้วินวินกับทุกฝ่าย

ที่หน้าร้านของ Roots ก็สำคัญไม่แพ้กัน ด้วย concept ที่ต้องการจะสร้างประสบการณ์การดื่มกาแฟให้กับลูกค้าอย่างแท้จริง อย่างเช่นที่สาขาทองหล่อจะมีเคาน์เตอร์โดยรอบร้านให้ลูกค้าสามารถมานั่งดูบาริสต้าดริปกาแฟเนิบช้า ทั้งในแผนก Cold Brew Bar, Slow/Interaction Bar และ Espresso Bar ได้อย่างใกล้ชิด ประหนึ่งนั่งดูเชฟซูชิบรรจงทำเมนู Omakase มาให้ทาน

จึงไม่แปลกใจเลยว่าทำไมธุรกิจร้านกาแฟ Roots Coffee Roasters ถึงได้อยู่รอดอย่างยั่งยืนและยังคงเป็นหนึ่งในดาวรุ่งของปี 2019 นี้ค่ะ

Roots Coffee Roasters Website: https://rootsbkk.com/

2. Kaizen Coffee

ธุรกิจร้านกาแฟ Kaizen Coffee
ขอบคุณรูปภาพจาก: IG @kaizencoffeeco

ถือเป็นอีกหนึ่งร้านกาแฟดาวรุ่งในย่านเอกมัย ที่เปิดบริการมานานกว่า 5 ปีแล้วเช่นกัน ถือเป็นร้านกาแฟที่เป็นที่รู้จักกันมาอย่างอย่างยาวนาน ก็เนื่องด้วย concept ที่ตัดทอนทุกอย่างลงให้เหลือเพียงมินิมอลแล้วขับเน้นความ Specialty ของรสชาติกาแฟให้โดดเด่นแทนที่

โดยภายในร้านจะตกแต่งให้ดูมินิมอลและเรียบที่สุด หากมองเข้าไปข้างในจะเป็นโทนสีขาวสบายตา สำหรับสาขาที่เอกมัยจะซ่อนตัวอยู่ในตึก เหมาะแก่ลูกค้าที่อยากจะพูดคุยสังสรรค์กับเพื่อนๆเป็นการส่วนตัว

ที่นี่โด่งดังขึ้นมาได้ก็ด้วยการบอกเล่าปากต่อปากล้วนๆ ถึงรสชาติของกาแฟ และความโดดเด่นของบาริสต้า ที่ถูกแชร์บน instagram อย่างรัวๆ

พอมองกลับมาที่เรื่องกาแฟ ที่นี่ก็มีจุดเด่นตรงที่คุณจะต้องทึ่งเมื่อเห็นเครื่องมือและอุปกรณ์ชงกาแฟหลากหลายแบบละลานตาที่ใช้กับเครื่องบดแตกต่างกัน รวมไปถึงมีเครื่องชงกาแฟแบบต่างๆ ให้ลูกค้าได้ลองสั่งทาน ไม่ว่าจะเป็นเอสเปรสโซ่ หรือกาแฟไนโตร

ด้วย concept ที่ตรงใจลูกค้าและความเชี่ยวชาญในเทคนิคการชงกาแฟ ทำให้ Kaizen Coffee ขยายร้านเปิดสาขาที่ 2 และลือกันว่าร้านแรกเองก็กำลังจะย้ายโลเคชั่นช่วงประมาณเดือนกุมภาพันธ์ปี 2019 ค่ะ

Kaizen Coffee Website: https://www.facebook.com/pg/kaizencoffeeco

3. Pacamara Coffee Roasters

ธุรกิจร้านกาแฟ Pacamara

ขอบคุณรูปภาพจาก: bk.asia-city.com

ถือเป็นอีกหนึ่งธุรกิจร้านกาแฟดาวรุ่งที่ในปัจจุบันมีสาขาทั้งหมดทั่วประเทศกว่า 10 สาขา! ทั้งในเชียงใหม่ 2 สาขากรุงเทพฯ 6 สาขาและที่นครราชสีมาอีก 1 สาขา

โดยธุรกิจร้านกาแฟ Pacamara เคยเป็นเพียงร้านกาแฟร้านเล็กๆที่หันไปขายอุปกรณ์การชงกาแฟเป็นหลัก แต่สามารถไต่ขึ้นมาจนขยายสาขาได้มากและเร็วถึงขนาดนี้ก็ด้วยประสบการณ์ของคนทำงานที่มีความรู้เรื่องกาแฟอย่างแท้จริง จนถึงขั้นมีการแบ่งส่วนภายในร้านสำหรับทำ Coffee Academy เอาไว้ถ่ายทอดความรู้เกี่ยวกับการชงกาแฟ

นอกจากนี้ ที่นี่ยังเน้นคุณภาพของการชงกาแฟเป็นหลัก ทำให้อุปกรณ์ต่างๆที่ใช้ชงกาแฟต้องเป็นอุปกรณ์กาแฟระดับท็อป และที่นี่คั่วเมล็ดกาแฟเองให้ได้มาตรฐาน โดยใช้ Data Logger Cropster บันทึกทุกวินาทีที่อุณหภูมิการคั่วเปลี่ยนแปลง รวมถึงบาริสต้าที่ร้านต้องผ่านการฝึกฝนอย่างเข้มข้น เพื่อที่จะได้สามารถชงกาแฟคุณภาพเยี่ยมได้ในทุกแก้ว

Pacamara Coffee Roasters Website: https://www.facebook.com/pacamaracoffee/

4. Blend Cafe

ธุรกิจร้านกาแฟ Blend Cafe
ขอบคุณรูปภาพจาก: BKKMenu.com

ถือเป็นร้านน้องใหม่ที่อาจเรียกได้ว่าเป็นม้ามืดของวงการธุรกิจร้านกาแฟ เพราะโลเคชั่นของร้านไม่ได้ตั้งอยู่ในทำเลใจกลางเมืองอย่างทองหล่อหรือสาธร แต่กลับไปแอบซ่อนอยู่ใต้อาคาร 6 ของมหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ในย่านงามวงศ์วานและเพิ่งเปิดในปี 2018 ที่ผ่านมานี่เอง แต่กลับเริ่มสร้างชื่อเสียงและภาพลักษณ์การชงกาแฟแนว Specialty จนเป็นที่บอกต่อ

จุดเด่นของ Blend Cafe ก็คือการเป็นร้านกาแฟที่เปิดกว้างแม้มีความรู้ด้านกาแฟอย่างเต็มที่ แต่ก็ไม่หยิ่งและยินดีจะให้คนทั่วไปรวมถึงนักศึกษาในมหาวิทยาลัยได้เข้ามาเรียนรู้และพูดคุยเรื่องราวกาแฟได้อย่างเป็นกันเอง ที่นี่จึงมี Workshop เกี่ยวกับกาแฟเกิดขึ้นอยู่บ่อยครั้งจนเป็นที่สนใจของคนทั่วไป

ถือเป็นเรื่องดีของวงการกาแฟเลยล่ะค่ะที่ยังมีธุรกิจร้านกาแฟสนใจจะขยายฐานลูกค้าให้กว้างขึ้นด้วยการให้ความรู้เรื่องการเรื่องกาแฟในเชิงลึกให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น จึงไม่แปลกใจเลยว่าภายในปีเดียว ร้านกาแฟแห่งนี้ก็สามารถกลายมาเป็นร้านดาวรุ่งที่น่าจับตามองในปี 2019 ได้เช่นกันค่ะ

Blend Cafe Website: https://www.facebook.com/blendcafebkk/

5. Red Diamond Cafe

ธุรกิจร้านกาแฟ Red Diamond Cafe

ขอบคุณรูปภาพจาก: FB reddiamondcafe

เรียกได้ว่าไม่มีร้านไหนจะ hot เท่ากับร้านเพชรแดง หรือ Red Diamond Cafe ในปี 2019 อีกแล้ว ด้วยชื่อเสียงอันโด่งดังของทีมบาริสต้าที่ฝึกฝนกันอย่างขะมักเขม้นเพื่อให้ได้ตำแหน่ง “ถุงมือดำ” มาครอง รวมถึงฝีมือการชงกาแฟขั้นเทพผ่านอุปกรณ์การชงกาแฟระดับท็อป

เรียกได้ว่าธุรกิจร้านกาแฟแห่งนี้ขยายสาขาออกมาอย่างรวดเร็วมากๆโดยเริ่มจากร้านเล็กๆทำเลชานเมืองย่านลาดพร้าว-วังทองหลาง ที่ตกแต่งด้วยสไตล์ดิบๆแบบอินดัสเตรียล เป็นที่รู้จักกันดีของเหล่าคอกาแฟว่ากาแฟแต่ละแก้วล้วนถูกบรรจงทำออกมาให้มีรสชาติดีที่สุดในทุกกระบวนการ

แต่แล้วไปๆมาๆ ช่วงปี 2017-2018 ที่ผ่านมา ร้านแห่งนี้ก็กลับขยายสาขาอย่างรวดเร็วมาอยู่ในทำเลใจกลางห้างใหญ่ ทั้งที่เซ็นทรัลเวิลด์และล่าสุดเปิดสาขาใหม่ที่ Icon Siam ทำให้สามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าที่มีไลฟ์สไตล์ในเมืองได้ง่ายยิ่งขึ้น

ทำให้เมื่อขยายธุรกิจร้านกาแฟมาถึงขนาดนี้แล้ว ในปี 2019 ย่อมต้องเป็นปีทองของร้าน Red Diamond Cafe แน่นอนค่ะ

Red Diamond Cafe Website: https://www.facebook.com/reddiamondcafe

6. Brave Roasters

ธุรกิจร้านกาแฟ Brave Roasters

ขอบคุณรูปภาพจาก: slowslowbangkok.com

ร้าน Brave ก็เป็นอีกร้านที่ขยายสาขาจากย่านเอกมัยมาอยู่ที่สยามดิสคัฟเวอรี่ ด้วยจุดเด่นที่เน้นสายพันธุ์เมล็ดกาแฟใหม่ๆให้คอกาแฟได้มาลิ้มลอง โดยจะหมุนเปลี่ยนสายพันธุ์เมล็ดกาแฟไปเรื่อยๆ ทำให้ลูกค้าอยากกลับมาลิ้มลองกาแฟรสชาติใหม่ๆได้ตลอด

นอกจากนี้ ที่นี่ยังจำหน่ายเมล็ดกาแฟคั่วเองของทางร้านให้คุณได้ซื้อกลับไปลองทานที่บ้าน จึงทำให้คอกาแฟตัวจริงติดใจและนึกถึงแบรนด์ได้อยู่ตลอดไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน

จึงทำให้จุดแข็งของธุรกิจร้านกาแฟร้านนี้ช่วยให้ร้านไปรอดและรุ่งได้ในปี 2019 แน่นอนค่ะ

Brave Roasters Website: https://www.braveroasters.com/

7. One Ounce for Onion

ธุรกิจร้านกาแฟ One Ounce For Onion

ขอบคุณรูปภาพจาก: danielfooddiary.com

ถือเป็นร้านกาแฟสายฮิปสเตอร์ที่คอกาแฟรุ่นใหม่ๆชื่นชอบ เพราะนอกจากในตัวร้านจะเสิร์ฟกาแฟรสชาติเยี่ยมแล้ว ทางร้านยังมีส่วนต่อขยายเพื่อขายสินค้าแฟชั่นแบบแนวๆ โดยเจ้าของส่วนร้านแฟชั่นคือคุณเฮ้าส์ วง Slur นั่นเอง ทำให้ concept ของร้านนี้ดูโดดเด่นไม่เหมือนร้านไหน

ร้าน One Ounce for Onion เปิดมาแล้วประมาณ 3-4 ปีและยังคงความฮิปและความฮิตในหมู่ขาประจำอย่างไม่เสื่อมคลาย แม้ทำเลจะค่อนข้างลึกอยู่ในซอยเอกมัย 12 ก็ตาม เพราะด้วยการตกแต่งร้านแบบฮิปๆ แต่ยังนั่งสบาย เหมาะมาเม้าท์มอยกับเพื่อนในมุมเงียบๆ โดยจะนั่งภายนอกร้านแบบลมโกรก โปร่งสบาย หรือจะนั่งพื้นที่ภายในก็ได้เช่นกัน

One Ounce for Onion Website: https://www.facebook.com/oneounceforonion/

8. Factory Coffee BKK

ธุรกิจร้านกาแฟ Factory Coffee

ขอบคุณรูปภาพจาก: factorybkk.com

สำหรับใครที่เป็นหนุ่มสาวชาวพญาไท ย่อมต้องคุ้นเคยกับร้านกาแฟ Factory Coffee เป็นอย่างดี โดยตัวร้านจะตั้งอยู่ริมถนนพญาไท เข้าถึงง่าย

แม้ร้านจะไม่ใหญ่มากนัก แต่ก็มีคนแน่นขนัดด้วยทำเลทอง แต่ทำเลอย่างเดียวไม่พอ ของมันต้องดีด้วย โดยธุรกิจร้านกาแฟร้านนี้กวาดรางวัลแชมป์บาริสต้ามานับไม่ถ้วน ทั้ง Top 13 World Barista Champion, Thailand Indy Barista Champion 2016/17, 3rd Meiji Latte Art และล่าสุดกวาดรางวัล Thailand Barista Champion 2017/18 มาครองแบบชิลๆ

โดยในปี 2019 ร้านแห่งนี้ก็กำลังจะย้ายสถานที่ตั้งไปอยู่ที่ Airport Rail Link สถานีพญาไท ห่างจากร้านเดิมประมาณ 400 เมตร แล้วมาดูกันค่ะว่า ร้านโฉมใหม่จะไฉไลกว่าเดิมแค่ไหน และจะยิ่งทำให้ร้านแห่งนี้รุ่งมากกว่าเดิมในปี 2019 ได้หรือเปล่า

Factory Coffee Website: https://factorybkk.com/

9. Ristr8to

ธุรกิจร้านกาแฟ Ristr8to

ขอบคุณรูปภาพจาก: ristr8to.com

เชื่อว่าถ้าพูดถึงเชียงใหม่ สายกาแฟก็ย่อมต้องรู้จักร้าน Ristr8to อย่างแน่นอน เพราะเป็นร้านที่ยังคงความฮิตในเชียงใหม่ได้อย่างไม่เสื่อมคลายท่ามกลางกระแสคลื่นร้านกาแฟใหม่ๆที่ถาโถมเชียงใหม่อย่างไม่หยุดหย่อน

สิ่งที่ยังทำให้ร้านแห่งนี้ตั้งอยู่ได้ท่ามกลางการแข่งขันที่สูงในเชียงใหม่ก็คือ การชนะรางวัล Thailand National Latte Art Championship ติดกัน 3 ปีซ้อน รวมถึงได้เป็นแชมป์ 2017 World Latte Art อีกด้วย ทำให้เป็นที่บอกเล่าปากต่อปากของทั้งคนเชียงใหม่และคนกรุงเทพฯ ว่าถ้าหากมาเชียงใหม่ ต้องไม่พลาดเข้าร้าน Ristr8to ให้ได้ จนในปัจจุบันร้านแห่งนี้ได้ขยายสาขาในเชียงใหม่มากถึง 3 สาขา

Ristr8to Website: https://www.ristr8to.com/

บทเรียนจากร้านเหล่านี้

จากทั้ง 9 ร้านที่บรู๊คนำเสนอ บรู๊คเชื่อว่าร้านเหล่านี้จะยังอยู่รอดได้และเติบโตไปพร้อมกับสังคมกาแฟที่ขยายตัวขึ้นในปี 2019 อย่างแน่นอน แล้วธุรกิจร้านกาแฟของคุณล่ะ สามารถเรียนรู้อะไรได้บ้างจากสุดยอดร้านกาแฟเหล่านี้?

คุณจะเห็นได้ว่า ร้านกาแฟที่น่าจับตามองในปี 2019 ล้วนเป็นร้านที่ตั้งใจทำกาแฟแบบ Specialty Coffee ออกมาทุกแก้วให้มีคุณภาพและรสชาติดีที่สุด ทำให้สรุปได้ว่า “ทักษะและฝีมือ” ของบาริสต้าเป็นเรื่องสำคัญ รวมไปถึงการเลือกใช้อุปกรณ์การชงกาแฟระดับท็อป ที่ทำให้กระบวนการชงกาแฟในทุกสเต็ปยอดเยี่ยมและได้มาตรฐาน

อีกเรื่องหนึ่งที่สำคัญที่จะทำให้ร้านกาแฟของคุณกลายเป็นดาวรุ่งก็คือเรื่องของการตลาด ที่คุณจะต้องรู้จักลูกค้าในแต่ละกลุ่มให้ดีว่าเขาอยากได้อะไร แล้วคุณก็พุ่งเป้าเพื่อหาทำเลที่เหมาะสมสำหรับกลุ่มลูกค้านั้นๆ และวางแผนการตลาดโดยสร้าง story ของร้าน รวมถึงสร้างประสบการณ์ที่ลูกค้าจะได้รับให้โดดเด่น และมี Brand Characteristics หรือจะเรียกง่ายๆว่านิสัยของแบรนด์ที่ลูกค้าสัมผัสได้จนเป็นจุดเด่นที่ลูกค้าต้องบอกต่อ


ขอบคุณรูปภาพจาก Blend Cafe
สนับสนุนการจัดทำบทความโดย อุปกรณ์ NitroBrew

หากคุณตั้งใจและลงทุนกับธุรกิจร้านกาแฟแบบจริงจัง โดยพยายามอย่างไม่หยุดหย่อนเพื่อให้กาแฟในทุกแก้วที่เสิร์ฟลูกค้าเป็นกาแฟชั้นเลิศ บรู๊คเชื่อว่า สักวันหนึ่งเราก็อาจจะเห็นชื่อร้านของคุณติดอันดับสุดยอดร้านกาแฟของไทยได้เช่นกันค่ะ อย่างไรก็ดี ทาง NitroBrew Thailand ขอเป็นกำลังใจให้กับเจ้าของธุรกิจร้านกาแฟทุกคน ให้สามารถไปต่อและมีกิจการรุ่งเรืองในปี 2019 และในปีถัดๆไปเช่นกันนะคะ
Previous article Barista Basic: ปรับช็อตการแฟอย่างมืออาชีพ
Next article Cafe: 10 วิธี เพิ่มยอดขายต้อนรับปี 2019